มารู้จักกรรมการผู้จัดการคนใหม่ของพาโซน่าประเทศไทยกันเถอะ!

2020/02/26
Category:News

บทความนี้เราขอแนะนำให้รู้จักกับ มร. โนบุฮิเดะ มาการิ กรรมการผู้จัดการ (Managing Director) คนใหม่ของพาโซน่า ประเทศไทย ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมากันค่ะ

                                                                                                       

สวัสดีค่ะ รบกวนแนะนำตัวเองด้วยค่ะ

 

สวัสดีครับ ผมชื่อ โนบุฮิเดะ มาการิ เกิดและโตที่เมือง ทาชิกาว่า จังหวัดโตเกียวครับ ครอบครัวผมมีคุณพ่อ คุณแม่และพี่สาวหนึ่งคนครับ

 ผมเรียนจบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยโซกะ สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ สมัยตอนเรียนจริงๆผมเป็นคนไม่ค่อยชอบเรียนซักเท่าไรนัก (หัวเราะ) ผมชอบที่จะพบปะ พูดคุย กับเพื่อนๆทั้งในคณะและต่างคณะ รวมถึงการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆของมหาลัยฯเสียมากกว่า และตอนที่ผมยังเรียนอยู่นั้นผมมีความสนใจในเรื่องของที่มาและความแตกต่างของประวัติศาสตร์ในแต่ประเทศมาก ผมได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกในชมรม Asian club ของมหาวิทยาลัยอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเด็กกิจกรรมตัวยงเลย (หัวเราะ)

 

ทำไมถึงเลือกมาทำงานที่พาโซน่าคะ?

ในระบบของมหาวิทยาลัยของญี่ปุ่นนั้นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ทุกคนจะต้องเริ่มสัมภาษณ์งานตามบริษัทและองค์กรต่างๆ เพราะทันทีที่ทุกคนเรียนจบก็จะเริ่มทำงานเลย ซึ่งในตอนนั้นตัวผมยังไม่รู้เลยว่างานที่ตัวเองอยากทำคืออะไร รู้แค่ว่าตัวเองชอบที่จะได้พบปะและเจอผู้คนใหม่ๆ  ในขณะที่เพื่อนๆของผมส่วนมากก็มีคำตอบของตัวเองกันหมดแล้วว่าอยากจะทำอะไร ผมเองก็เลยรู้สึกกดดันพอสมควร พอดีช่วงนั้นได้มีโอกาสคุยกับรุ่นพี่ที่สนิทกันคนหนึ่ง ซึ่งในตอนนั้นรุ่นพี่คนนี้ทำงานที่บริษัทพาโซน่า  บอกตามตรงผมเองไม่เคยได้ยินชื่อบริษัทพาโซน่ามาก่อนเลย กลับบ้านไปจึงลองศึกษาข้อมูลดู แล้วพบว่าธุรกิจของบริษัทค่อนข้างน่าสนใจ จึงตัดสินใจที่จะสมัครงานกับบริษัทนี้ โดยสมัครไปในตำแหน่ง เซลล์ เพราะเพื่อนผู้ชายส่วนมากสมัครตำแหน่งนี้กัน เลยเลือกที่จะตามเพื่อนๆ โดยที่ยังไม่รู้เลยว่าตัวเองจะทำได้รึเปล่า ทั้งๆที่รู้ว่าตัวเองเป็นคนที่ไม่ชอบขายของเลยซักนิด แต่พอได้มาทำแล้ว ก็ค้นพบว่านี่แหละคือสิ่งที่ผมชอบที่สุด

 

ว่าแต่มาอยู่ที่นี่(ประเทศไทย)ได้ไงคะเนี่ย? (หัวเราะ)

ผมได้รับมอบหมายให้มาดูแลในตลาดของประเทศไทย ซึ่งประเทศไทยถือว่าเป็นตลาดที่ค่อนข้างใหญ่ ธุรกิจของเรานั้นสามารถเข้ามาช่วยทั้งคนไทยให้ได้งานที่ดี และคนญี่ปุ่นให้ได้พนักงานที่มีคุณภาพ ในตอนนี้บริการของพาโซน่ายังมีแค่การให้คำปรึกษาและสรรหาบุคลากร แต่อีกไม่ช้า เรากำลังจะมีธุรกิจตัวใหม่เปิดให้บริการเร็วๆนี้ คอยดูนะครับว่าธุรกิจใหม่ของเราจะมีอะไรบ้าง

 

ชอบอะไรเกี่ยวกับเมืองไทยมากที่สุด?

ต้องขอเล่าย้อนกลับไปนิดนึงนะครับ ผมมาประเทศไทยครั้งแรกกับเพื่อนๆตอนอายุ 18 ตอนนั้นรู้สึกว่าเป็นประสบการณ์ที่ตื่นเต้นมากๆ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยว อาหาร และ ผู้คน แต่สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดในประเทศไทย คือคนไทยครับ คนไทยค่อนข้างเป็นคนที่มีจิตใจดี ร่าเริง แจ่มใส และ นิสัยน่ารักเป็นกันเองมากๆ อีกอย่างที่ผมชอบ คือบรรยากาศในการทำงานของคนไทย ผมรู้สึกว่าค่อนข้างผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียดจนเกินไป

 

อาหารไทยที่ชอบที่สุด คืออะไรคะ?

ผมชอบแกงเขียวหวาน ผัดไท และที่สำคัญเลยผมชอบกินผักชีมากๆครับ

 

งานอดิเรก หรือ กีฬาที่ชอบ?

ชอบเล่นสกีมากๆครับ รวมถึงพวกกิจกรรม Outdoor ต่างด้วย

 

ปกติวันหยุดทำอะไรคะ?

ส่วนมากจะชอบพักผ่อน โดยการไปสปา หรือ ตีกอล์ฟ และนัดพบปะสังสรรค์กับเพื่อน ๆ

 

 

ลักษณะของคนที่อยากร่วมงานด้วย?

ผมขอแบ่งเป็น 4 ประเภทนะครับ

1. คนที่มีเป้าหมายที่แน่ชัด มีความพยายามที่จะบรรลุเป้าหมายนั้น และสามารถบรรลุเป้าหมายนั้นได้

2. คนที่ขยัน

3. คนที่มองโลกในแง่บวก มีทัศนคติที่ดี

4. คนที่มีความรับผิดชอบสูง

 

 มีคำแนะนำอะไรให้สำหรับผู้ที่ต้องการหางานหรือต้องการทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นไหมคะ?

ในมุมมองของผมคนญี่ปุ่นนั้น ค่อนข้างที่จะชอบคนที่มีความรับผิดชอบสูงครับ ตัวผมเองก็คิดว่าคนที่มีความรับผิดชอบทั้งในเรื่องงานและการใช้ชีวิต จะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตครับ

 

สุดท้ายนี้ ผมขอฝากไว้กับผู้อ่านทุกท่าน หากใครที่ยังไม่คิดไม่ออกว่าจะทำอะไร สามารถเข้ามาขอคำปรึกษาและคำแนะนำกับทางพาโซน่า ได้ครับ

 

โดย ปลาตะเพียน