5 สิ่งที่ไม่ควรทำในวันแรกของการทำงาน

2020/02/26
Category:News

                                                                              

 

     วันแรกของการทำงานคงเป็นวันที่หลายๆคนรู้สึกกังวลและตื่นเต้น ทั้งนักศึกษาจบใหม่ที่ต้องเริ่มก้าวแรกเข้าสู่วัยทำงาน ต้องเจอกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ รวมไปถึงคนที่พึ่งจะเปลี่ยนงานใหม่ ที่มักจะกังวลเรื่องเพื่อนร่วมงาน เจ้านายและวัฒนธรรมใหม่ๆในองค์กร วันแรกในการทำงานจึงเป็นวันสำคัญที่เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม

            หลายคนหาวิธีการต่างๆเพื่อสร้างความประทับใจและความสัมพันธ์ที่ดีต่อเจ้านายและเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่สร้างแรงจูงใจในการทำงานของใครหลายๆคน บางคนต้องออกจากงานเพราะเข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้ แต่บางคน ถึงแม้จะทำงานหนัก แต่ถ้าเพื่อนร่วมงานหรือคนในทีมมีประสิทธิภาพ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ก็ย่อมทำงานจนบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

            ดังนั้น ทางพาโซน่าจึงได้รวบรวม 5 สิ่งที่ไม่ควรทำในวันแรกของการทำงาน เพื่อเป็นประโยชน์และแนวทางของคนที่กำลังเริ่มงานใหม่

 

 

1. อย่ามาสาย

            วินัยและการตรงต่อเวลาเป็นคุณสมบัติที่ทุกคนพึงมี ไม่ว่าจะเป็นบริษัทไทยหรือต่างชาติ การมาทำงานสายถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ หากคุณเข้างานสายตั้งแต่วันแรกของการทำงาน แน่นอนว่ามันจะเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเป็นคนไม่มีวินัยและความรับผิดชอบ ทำให้เกิดภาพลักษณ์แย่ๆในวันแรกที่เจอกัน

 

 

2. อย่ากลัวที่จะถามคำถาม

ในการทำงานวันแรก คุณต้องเจอกับการทำงานแบบใหม่และเพื่อนร่วมงานใหม่ คุณอาจจะรู้สึกไม่คุ้นชินที่ต้องอยู่ท่ามกลางคนแปลกหน้า พวกเขาอาจจะพยายามเข้ามาซักถามหรือชวนคุยเพื่อทำความรู้จักคุณให้มากขึ้น พยายามตอบคำถามและโยนคำถามกลับไปเพื่อสร้างความสัมพันธ์และสร้างการสนทนาที่ยาวขึ้น อย่าถามคำตอบคำจนอีกฝ่ายรู้สึกว่าคุณเป็นคนน่าเบื่อ ยิ่งคุยกันมาก จะยิ่งรู้นิสัยใจดีและความชอบกันมากขึ้น และถ้าคุณเจอเพื่อนที่มีความชอบใกล้เคียงกับคุณ นั่นจะทำให้พวกคุณสนิทกันเร็วมากยิ่งขึ้น

 

3. อย่านินทาที่ทำงานเก่า

            ไม่ว่าเพื่อนร่วมงานเก่าหรือหัวหน้าคนเก่าของคุณจะแย่มากแค่ไหน แต่การนำเรื่องแย่ๆภายในบริษัทมาเล่าให้ที่ทำงานใหม่ฟังในวันแรกนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้คุณกลายเป็นคนขี้เม้าแล้ว เพื่อนร่วมงานคงอดคิดไม่ได้ว่าวันหนึ่งคุณจะนินทาพวกเขาให้คนอื่นฟังหรือเปล่า พวกเขาจะไม่ไว้ใจและไม่กล้าพูดคุยเรื่องส่วนตัวกับคุณ ทางที่ดีคุณควรจะเลี่ยงหัวข้อสนทนาเหล่านี้และพยายามหาหัวข้อพูดคุยที่สร้างสรรค์จะดีกว่า

 

4. อย่าสอนงานคนที่พยายามสอนงานคุณ

ถึงแม้คุณจะมีประสบการณ์การทำงานมาบ้างแล้ว แต่ในแวดวงของการทำงานไม่มีใครเก่งกว่าใคร เพียงแต่แต่ละคนก็มีสไตล์การทำงานที่แตกต่างกันไป ซึ่งในวันแรกของการทำงาน แน่นอนว่าคุณต้องปรับรูปแบบการทำงานให้เข้ากับที่ทำงานใหม่ บางครั้งอาจจะมีคนใจดีเข้ามาสอนงานหรือแนะนำเทคนิคในการทำงานให้ ในฐานะที่เป็นพนักงานใหม่ คุณควรรับฟังและพยายามทำความเข้าใจเนื้องานให้มากที่สุด และจำไว้ว่าอย่าสอนงานคนที่พยายามสอนงานคุณ เพราะแต่ละที่นั้นก็มีระบบการทำงานที่ไม่เหมือนกัน บางทีคุณอาจเรียนรู้วิธีการทำงานใหม่ที่ดีกว่าเดิมก็ได้

 

5. อย่านั่งทำงานคนเดียวในมุมมืด

วันแรกเป็นวันที่คุณควรเปิดใจพบปะกับคนใหม่ๆ สิ่งใหม่ๆ คุณมีด้านดีๆ ที่คนอยากรู้จักเยอะจะตาย แน่นอนว่าคุณอาจจะอยากทำงานวันแรกให้ออกมาดีที่สุด แต่อย่างที่เราบอก การเก็บตัวเงียบก้มหน้าก้มตาทำงานในมุมมืดไม่ใช่เรื่องดี เปิดโอกาสให้ตัวเองได้เข้าร่วมหรือทำความรู้จักกับคนในสังคมใหม่ๆบ้าง ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้เพื่อนร่วมงานที่ดีที่คอยซัพพอร์ตคุณในอนาคตก็ได้

 

ทั้งหมดทั้งมวลที่เรารวบรวมมาในวันนี้เป็นเพียงทริคเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ซึ่งเราหวังว่ามันคงจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อย ลองเอาไปปรับใช้ดู ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มต้นวันแรกอย่างไร เผื่อว่าคำแนะนำเหล่านี้จะทำให้วันแรกของคุณออกมาดีจนประทับเพื่อนร่วมงานหรือแม้แต่เจ้านายของคุณก็เป็นได้

 

ที่มา: https://bit.ly/2NGRzXD

 

โดย  ปลาตะเพียน