5 เว็บไซต์ ทำเรซูเม่สุดเจ๋ง

2020/02/26
Category:News

            คุณรู้หรือไม่ว่าในทุกๆปี ประเทศไทยมีจำนวนผู้สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีมากกว่า 300,000 คน นั่นแปลว่า หากคุณเพิ่งจะสำเร็จการศึกษา คุณจะมีคู่แข่งจำนวนมหาศาลที่กำลังสมัครงานอยู่ ซึ่งยังไม่รวมถึงจำนวนคนที่ตกงาน และคนที่กำลังมองหางานใหม่ อีกทั้งในปัจจุบัน การเปลี่ยนงานถือเป็นเรื่องปกติของคน Gen Y ที่ต้องการงานที่เหมาะสมกับตนมากที่สุด โดยพวกเขามองว่าการเปลี่ยนงานเป็นการเพิ่มพูนเงินเดือนและประสบการณ์การทำงานไปเรื่อยๆ ยิ่งถ้าหากคุณต้องการสมัครงานในบริษัทขนาดใหญ่และมีชื่อเสียง แน่นอนว่าเมื่อมีการเปิดรับสมัครพนักงาน คุณจะมีคู่แข่งจำนวนมากที่ส่งเรซูเม่เข้าไปสมัครในตำแหน่งนั้น ซึ่งบริษัทจะคัดเลือกคนเข้ามาสัมภาษณ์ โดยการพิจารณาเรซูเม่ของผู้สมัคร แต่เนื่องด้วยจำนวนของผู้สมัครที่มีมาก จึงทำให้ทางบริษัทไม่สามารถจะพิจารณาเรซูเม่ ได้อย่างละเอียดมากนัก จึงมักจะเลือกจากเรซูเม่ที่มีความน่าสนใจ และมีคุณสมบัติตรงกับความต้องการเท่านั้น

          ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถทำเรซูเม่ของเราให้มีความสร้างสรรค์และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ด้วยเว็บไซต์สร้างเรซูเม่สำเร็จรูป ที่จะทำให้เราออกแบบและสร้างเรซูเม่ได้อย่างง่ายดายในระยะเวลาไม่นาน   วันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 เว็บไซต์ทำเรซูเม่ พร้อมรีวิวแบบคร่าวๆและรูปตัวอย่างของแต่ละเว็บไซต์ ซึ่งคุณสามารถนำมาปรับใช้ตามความเหมาะสม เพื่อเพิ่มโอกาสในการสมัครงานให้กับตนเองได้

 

 

1. Canva

            เว็บไซต์ Canva เว็บไซต์ทำกราฟฟิคสุดเจ๋งที่หลายๆคนรู้จัก เพราะนอกจากจะใช้ทำเรซูเม่แล้ว เรายังสามารถออกแบบงานนำเสนอ กราฟฟิคโซเชียลมีเดีย โปสเตอร์ การ์ด และนามบัตร โดยมี template หรือเค้าโครงที่สวยงามหลากหลายประเภทดังนั้นจึงเหมาะกับคนที่ชอบสร้างสรรค์ผลงานและรูปแบบงานที่ทันสมัย

            อย่างไรก็ตาม ก่อนจะใช้งานเว็บไซต์ เราต้องเข้าไปสมัครสมาชิกก่อน จึงจะสามารถดาวน์โหลดเค้าโครงเรซูเม่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่บางเค้าโครงอาจต้องเสียเงินเพื่ออัพเกรดสมาชิกก่อน สิ่งที่โดดเด่นของเว็บ Canva เมื่อเปรียบเทียบกับเว็บไซต์อื่นคือ เราสามารถแก้ไขและปรับแต่งเค้าโครงที่ดาวน์โหลดมาได้ ทั้งสี สัญลักษณ์ รูปภาพอีกทั้งยังสามารถเพิ่มกราฟและข้อความต่างๆได้อย่างอิสระ

                                                                                                

                                                                                                                           ที่มา:  https://www.canva.com/create/resumes

 

2. Latexresu

            สำหรับเว็บไซต์ latexresu จะเป็นเว็บไซต์ที่ใช้ทำเรซูเม่โดยเฉพาะ รูปแบบเค้าโครงจะเน้นไปที่รูปแบบทางการ ไม่หวือหวา เว็บไซต์ใช้งานง่าย สะดวกกับคนที่ต้องการเรซูเม่ในสายงานเชิงธุรกิจ ข้อดีของเว็บไซต์นี้คือไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกก็สามารถเข้าไปทำเรซูเม่ได้เลย และที่สำคัญคือไม่เสียค่าใช้จ่าย วิธีการใช้งานสะดวก เพียงแค่เลือกเค้าโครงที่ต้องการแล้วกรอกข้อมูลให้ช่องที่กำหนดให้ เว็บก็จะทำการจัดการตามเค้าโครงที่ต้องการได้ทันที

    

                                                                                                  

                                                                                                                                          ที่มา: https://latexresu.me

 

3. Hloom

            เว็บไซต์ hloom ก็เป็นอีกเว็บนึงที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหางานหรือบุคคลทั่วไป ข้อดีของเว็บไซต์นี้คือ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดเค้าโครงได้เลยโดยที่ไม่ต้องสมัครสมาชิก ไม่เสียค่าใช้จ่าย และมีรูปแบบเค้าโครงที่หลากหลาย โดยจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ เช่น basic, art, modern, creative และอื่นๆ ทำให้ง่ายต่อการค้นหารูปแบบเค้าโครงที่เหมาะกับตัวคุณ

            วิธีการใช้งานจะแตกต่างจากเว็บอื่นตรงที่ต้องดาวน์โหลดออกมาเป็นไฟล์ word ก่อนแล้วจึงแก้ไขข้อมูลในโปรแกรม Microsoft word ดังนั้นหากต้องการไฟล์ PDF จึงต้องใช้โปรแกรมแปลงไฟล์อีกทีนึง

                                                                                           

                                                                                                                            ที่มา: https://www.hloom.com/resumes/

 

4. Cvmkr

            ลักษณะของเว็บไซต์ cvkr จะเป็นรูปแบบที่ค่อนข้างเป็นทางการ เรียบง่าย แต่ข้อดีของเว็บนี้คือ ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก  สามารถเข้าไปกรอกข้อมูล แล้วดาวน์โหลดเป็นไฟล์ PDF มาใช้งานได้เลย แต่ถ้าหากคุณต้องการที่จะ Save แล้วกลับมาแก้ไขที่หลัง จำเป็นต้องสมัครสมาชิกก่อนโดยเว็บไซต์นี้ใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และสามารถอัพเกรดเป็นพรีเมี่ยมแบบเสียเงินได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้ลูกเล่นต่างๆ มาตกแต่งได้มากขึ้น

                                                                                            

                                                                                                                                     ที่มา: https://cvmkr.com/ 

 

5. Visualcv

            ตัวของ visualcv นั้นเรียกได้ว่าเป็นแบบผสมผสาน ระหว่างความสวยงาม สร้างสรรค์ และความเรียบง่าย  เพราะรูปแบบนั้นจะอยู่ในระดับกลางๆ สามารถจัดรูปแบบ เพิ่มสีสัน และตกแต่งได้ในระดับนึง การใช้งานค่อนข้างง่ายและสะดวกเช่นกัน สามารถเข้าไปใช้งานได้ฟรี แต่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกก่อน

และสามารถอัพเกรดบัญชีเป็นพรีเมี่ยมแบบเสียเงินได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถใช้ลูกเล่นต่างๆ มาตกแต่งได้มากขึ้นเช่นกัน

                                                                                         

                                                                                                                          ที่มา: https://www.visualcv.com  

 

                   หวังว่าเว็บไซต์ที่เราแนะนำ จะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่กำลังทำเรซูเม่ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ทุกคนได้สร้างสรรค์เรซูเม่ให้มีความน่าสนใจมากยื่งขึ้นและได้ตำแหน่งงานที่ต้องการ

            แต่ถ้าหากยังไม่รู้ว่าจะสมัครงานที่ไหนหรือต้องการคำปรึกษาด้านการสมัครงาน ก็สามารถลงทะเบียน ฝากประวัติไว้กับบริษัทพาโซน่า เพื่อให้เราช่วยแนะนำตำแหน่งงานที่ตรงกับสายอาชีพและความต้องการของคุณได้ที่ www.pasona.co.th

 

โดย ปลาตะเพียน